Các thông số kỹ thuật âm thanh của loa cho bạn biết điều gì?

Nếu nói về thông số kỹ thuật âm thanh thì có lẽ tìm hiểu thời gian dài mới hết được. Kỹ thuật âm thanh bao gồm:

– Các đại lượng cơ bản đặc trưng cho âm thanh ( trường âm, áp suất, tốc độ dao động…),

– Tín hiệu âm thanh (  độ cao, biên độ, ngưỡng nghe được và ngưỡng giới hạn…)

– Dải động và phổ của tín hiệu âm thanh ( mức tín hiệu âm thanh, phổ tín hiệu âm thanh…)

– Trường âm

– Xử lý tín hiệu âm thanh tương tự

– Xử lý tín hiệu âm thanh số

Thiết bị âm thanh cũng vô cùng đa dạng: micro, loa, máy tăng âm, máy ghi âm, bàn trộn âm bàn kỹ xảo và nhiều các thiết bị hỗ trợ khác. Trong giới hạn bài viết hôm nay, Biz Event sẽ giải thích các  thông số kỹ thuật của loa  nói lên điều gì?

Các thông số kỹ thuật âm thanh của loa

Kích cỡ củ loa:

Kích cỡ củ loa thường được người chơi, kỹ thật âm thanh quan tâm khi mua loa. Thông số này được tính dựa trên đường kính của loa bass, đơn vị dùng là inch. Kích thước của từng củ loa này cũng khác nhau khá nhiều, người bán thường tư vấn là hai tấc ( khoảng 8 Inch), ba tấc ( khoảng 12 Inch) hay bốn tấc ( khoảng 15 Inch)…Tùy theo yêu cầu mà có những lựa chọn kích thước phù hợp.

thong so ky thuat am thanh - Các thông số kỹ thuật âm thanh của loa cho bạn biết điều gì?

Hiện nay trên thị trường có 4 loại củ loa được dùng phổ biến là:

Tweeter (tái tạo âm thanh dải cao)

Woofer (tái tạo dải âm thanh thấp)

Midrange (tái tạo dải âm thanh trung)

Sub-woofer (tái tạo dải âm thanh siêu thấp)

Loa dùng trong các chương trình, sự kiện thì các kỹ thuật viên âm thanh thường lựa chọn dàn thống bao gồm Tweeter và Woofer thì đã có thể đáp ứng yêu cầu sử dụng. Nếu bạn có yêu cầu về độ tinh tế cao cho từng âm thanh, với những người nghe có yêu cầu thưởng thức cao thì chọn loa sub-woofer là giải pháp hợp lý. Loa tweeter dao động với tốc độ rất lớn để thể hiện dải tần số cao nên có kích thước bé.

Độ nhạy của mỗi loa

Độ nhạy của loa được đo bằng decibel (dB) cho biết loa sẽ phất âm thanh to như thế nào trong một mức điện đầu vào.

thong so ky thuat cua loa - Các thông số kỹ thuật âm thanh của loa cho bạn biết điều gì?

Trong ngành thiết bị điện tử, công nghiệp audio thì có nhiều cách để so sánh và xác định độ nhạy của loa. Nơi đo độ nhạy chính xác nhất là trong một phòng lớn, được cách âm, không có tiếng vọng.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp audio có một phương pháp tiêu chuẩn chung để độ nhạy ở các loa khác nhau có thể dễ dàng so sánh với nhau. Độ nhạy không phải là thước đo về chất lượng của âm thanh mà là yếu tố để xác định cần kết hợp với ampli có độ lớn như thế nào. Khi hỏi các kỹ thuật chắc chắn anh ấy sẽ khuyên bạn nên mua ampli công suất cao đi với loa có độ nhạy thấp và ampli công suất thấp đi liền với loa có độ nhạy cao.

Công suất của loa ( công suất chuẩn và công suất cực đại)

Là thông số cho biết độ lớn của âm lượng của loa và có đơn vị đo là oát (w). Cần phân biệt công suất cực đại ( hay còn gọi là công suất đỉnh) và công suất chuẩn. Công suất cực đại là công suất lớn nhất mà loa có thể đạt được trong thời gian ngắn, công suất chuẩn loa có thể đạt được trong thời gian dài. Công suất loa hiện nay khá là đa dạng, dao động từ vài chục oát đến hàng nghìn oát: 1200W, 2600W, 4800W…

Cách tính:

Giả sử trên hai đầu chiếc loa có điện trở ( R ) , dòng điện chạy qua 1A, điện áp xoay chiều ( U) thì công suất thật của loa được tính như sau:

Công suất = U2/R

Trở kháng của loa

Mỗi thiết bị điện tử như tủ lạnh, điều hòa, tivi…thì đều có điện trở, cường độ dòng điện định mức, công suất tiêu thụ điện…Thì loa cũng không ngoại lệ, Trở kháng của loa là đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào và được đo trong bằng đơn vị đo Ω (ohm).

Nếu bạn ghép nối các loa với nhau hoặc  hoặc có thể bạn đang tự đóng các thùng loa kết nối các củ loa với nhau thì trở kháng được tính :

Trở kháng trong kết nối nối tiếp được tính như sau:

Tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 +… + R(n)

Trở kháng trong kết nối song song được tính từ công thức sau:

1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +… + 1/R(n)

Bạn cần lưu ý khi chọn ghép nối loa và amply có trở kháng khác nhau:  tổng trở kháng của loa mà nhỏ hơn trở kháng của amply sẽ bị quá tải và có thể bị cháy kể cả trường hợp công suất amply đã lớn hơn công suất trung bình của loa.

ky thuat am thanh - Các thông số kỹ thuật âm thanh của loa cho bạn biết điều gì?

Kích thước và trọng lượng của loa.

Kích thước và trọng lượng của loa có ảnh hưởng nhất định đến cường độ âm thanh của loa, tuy nhiên không quyết định đến chất lượng âm thanh. Với các chương trình sự kiện do yêu cầu độ lớn về âm thanh trong một không gian rộng nên kích thước loa cũng vì thế mà to hơn, trọng lượng cũng nặng hơn loa thường được sử dụng.

Việc lựa chọn kích thước loa cũng còn tùy thuộc vào độ lớn của không gian phòng, quan trọng là âm thanh nghe phải “chất”. Nếu bạn muốn treo loa trên tường thì nên lựa chọn loại nhẹ.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các thông số kỹ thuật âm thanh của loa.

Tham khảo dịch vụ cho thuê thiết bị âm thanh ánh sàng sự kiện

Công ty Sự Kiện BIZ EVENT

ĐT: 0976.612.988 

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan