Ý NGHĨA TẾT TRUNG THU, NGUỒN GỐC PHONG TỤC NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

Năm nào cũng đi chơi trung thu, cũng ăn bánh trung thu, rước đèn hay phá cỗ cùng bọn trẻ nhưng chưa chắc mọi người đã biết được nguồn gốc, phong tục, ý nghĩa tết trung thu là gì? Cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm những thông tin về tết trung thu nhé!

 ý nghĩa tết trung thu 2 

Ý nghĩa tết trung thu

Xem thêm: Tổ chức gala dinner

Tết trung thu

Tết trung thu được tính theo lịch âm là ngày rằm tháng 8 hàng năm. tết trung thu hay còn gọi là tết thiếu nhi, tết trông trăng, tết hoa đăng. Vào ngày này, người lớn thì làm cỗ cúng bái gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng trăng, trẻ em thì tung tăng đi rước đèn, đi xem múa lân, hát các bài hát về trung thu nhịp nhàng, đi phá cỗ.

Tết trung thu được tổ chức tại một số quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản, Triều Tiên, ngày này cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia ở Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên.

Xem thêm: Tổ chức trung thu ở Hà Nội.

ý nghĩa tết trung thu 1

Nguồn gốc tết trung thu

Cho đến bây giờ, vẫn chưa xác minh chính xác được tết trung thu có nguồn gốc từ đâu, từ văn minh lúa nước của Việt Nam hay tiếp thu từ văn hóa Trung Hoa. Có ba truyền thuyết chính được người đời biết đến để nói về trung thu là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng thưởng cảnh và sự tích chú Cuội cung trăng.

Người Trung Quốc cho rằng tết trung thu bắt nguồn từ thời Xuân – Thu. Bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của dân cư đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng sông Hồng của nước ta. Đó là một lễ hội mừng thu hoạch được mùa, vào lúc người nông dân nghỉ ngơi, cả hơi sau một mùa vụ lúa.

Tục treo đèn lồng, bày cỗ do vào đúng ngày sinh nhật vua Đường Minh Nhật nên nhà vua truyền cho thiên hạ đâu đâu cũng treo đèn và bày tiệc ăn mừng, từ đó thành phong tục.

Tục rước đèn có từ truyền thuyết: vào đời vua Tống Nhân Tông, có con cá chép thành yêu, cứ đêm trăng tròn là hiện lên là con gái đi hại người. Lúc đó, có viên quan Bao Công mới dạy cho nhân dân làm đèn con cá giống như hình nó mà đem ra chơi ngoài đường để cho nó sợ không dám đi hại người nữa.

Tục hát trống quân ra đời từ vua Quang Trung: khi ông đem quân ra Bắc, quân sĩ nhớ nhà, ông đã bày ra một cách cho đôi bên giả làm trai gái, hát đối đáp qua lại để cho quân sĩ nguôi nỗi nhờ nhà. Có cá đánh trống làm nhịp điệu, nên gọi là trống quân.

Xem thêm về: Tổ chức trung thu cho trẻ mầm non.

tổ chức trung thu

Ý nghĩa tết trung thu.

Theo phong tục từ xưa của người Việt, trong tết trung thu, ông bà bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm những chiếc đèn lồng thắp bằng nến để treo trong nhà và cho trẻ con rước đèn.

Cỗ trung thu có bánh trung thu, kẹo, hoa quả. Đây cũng là dịp để phận làm con hiểu được sự săn sóc, yêu thương, đùm bọc của cha mẹ dành cho mình. Vì vậy, tình yêu thương gia đình lại càng khăng khít hơn.

Cũng trong dịp này, mọi người thường mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng bái tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, bạn bè,…Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn đến những người bề trên để tỏ lòng chăm sóc lẫn nhau.

ý nghĩa tết trung thu

Tìm hiểu thêm: Tổ chức trung thu

Giờ thì bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa tết trung thu, tết trung thu mang một ý nghĩa của sự chăm lo, săn sóc, biết ơn, yêu thương của con cháu đối với các bậc sinh thành. Vậy tại sao bạn không tổ chức một chương trình trung thu cho các bé nhà mình, để các bé vừa có cơ hội được vui chơi vừa có cơ hội được giao lưu, học hỏi, hiểu thêm về ý nghĩa tết trung thu – ngày lễ mang đậm bản sắc căn hóa Việt Nam.

Hãy đồng hành với chúng tôi, công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp Biz Event, chuyên tổ chức các chương trình thiếu nhi với nhiều kịch bản trò chơi hấp dẫn dành cho các bé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ:

Công ty THNN Thương mại và Sự kiện Biz

Hotline: 02432.123.988 – 0976612988.

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan