Ý NGHĨA TẾT NGUYÊN ĐÁN CÓ THỂ BẠN KHÔNG BIẾT

Là người Việt, đã bao giờ bạn hiểu rõ Ý nghĩa Tết Nguyên Đán chưa? Cứ mỗi khi tết về là nhà nhà nô nức chuẩn bị đón chào một năm mới với nhiều hi vọng, Tết là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới,một chu kỳ vận hành của đất trời. Từ lâu, tết Nguyên Đán không chỉ là dịp đơn thuần để nghỉ ngơi, vui chơi mà mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng khác.

 ý nghĩa tết nguyên đán 1

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ đâu?

1000 năm Bắc thuộc, văn hóa Trung Hoa du nhập nhiều vào nước ta từ thời đó. Theo như ghi chép lịch sử cuả Trung Quốc xưa thì Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế, và có nhiều thay đổi qua các thời kì, đến thời Đông Chu, Khổng tử đổi ngày tết vào tháng Dần, Đời nhà Tần đổi qua tháng Hợi ( Tháng 10). Đến đời nhà Hán chọn Tháng Dần là ngày tết, tức là tháng giêng, từu đó về sau không có sự thay đổi nữa.

» Tìm hiểu: Bài cúng tất niên hay

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán.

Theo ý nghĩa Tết Nguyên Đán thì đó là tết của gia đình, tết của mọi nhà. Người Việt Nam dù là ở bất cứ đâu hay làm nghề gì thì cũng đều trở về sum họp với gia đình trong ngày lễ đặc biệt nhất trong năm này. Tết là dịp để những người con xa quê hương trở về thăm người thân, gia đình, họ hàng làng xóm, nhìn lại bàn thờ gia tiên, thăm mộ ông bà, mái đình, gốc đa..nơi đã gắn liền tuổi thơ mỗi người với biết bao kỷ niệm.

Còn gì háo hức hơn khi cùng gia đình quây quần gói bánh chưng, Ngồi trông nồi bánh lửa tí tách vào những ngày lạnh buốt, ngồi kể lại những chuyện đã qua.

Đông đủ bên mâm cơm tết, khuôn mặt ai cũng thật rạng rỡ, nhất là trẻ con, mặc áo mới xúng xính tay cầm tiền lì xì mà sung sướng chạy khoe khắp nơi. Con cháu chúc ông bà, cha mẹ sức khỏe, trẻ con được mừng tuổi cho chóng lớn, học giỏi.

ý nghĩa tết nguyên đán

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

» Kế hoạch Tổ chức tất niên cho công ty

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán còn được quan niệm là ngày của Thần tài gõ cửa, mang đến sự thịnh vượng và sung túc. Thế nên đây là dịp lầ rước những điều tốt đẹp, may mắn và tài lộc vào nhà, hy vọng một năm mới tràn ngập niềm vui cùng với sự giàu có sung túc.

Theo phong tục xưa, 23 tháng chạp là ngày mà ông Táo lên trời tâu với Ngọc Hoàng chuyện trần gian trong năm vừa qua. Nhà nào cũng tất bật sửa soạn mâm cỗ và cũng cá chép để tiễn các ông Táo chầu trời. Vậy tết kéo dài từu 23 tháng chạp đến mùng 6,7 mới hết.

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán không chỉ là ngày nghỉ ngơi, vui chơi mà mang ý nghĩa thiêng liêng, gắn bó với tâm hồn và tỉnh cảm của mỗi người con đất Việt. Cùng với nhịp sống hiện đại, tết nay và tết xưa có nhiều sự thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị truyền thống, một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Địa điểm tổ chức tất niên Hà Nội

Công ty TNHH Thương Mại và Sự Kiện BIZ

ĐT: 0976 612 988 – 09 3456 8062

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan