TRỞ KHÁNG CỦA LOA LÀ GÌ? CÁCH PHỐI HỢP TRỞ KHÁNG CỦA LOA VỚI AMPLY

Bạn đang muốn tìm hiểu trở kháng của loa là gì, các kết hợp trở kháng của loa với amply sao cho phù hợp,… Điều này có vẻ không đơn giản với những khách hàng hay một dân chơi nhạc không chuyên về mảng kỹ thuật. Để giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên, Biz Event xin chia sẻ một số kiến thức cơ bản về trở kháng của loa trong bài viết dưới đây.

4c - TRỞ KHÁNG CỦA LOA LÀ GÌ? CÁCH PHỐI HỢP TRỞ KHÁNG CỦA LOA VỚI AMPLY

Trở kháng của loa là gì?

Mỗi một thiết bị điện tử từ bóng đèn điện, máy giặt, điều hòa hay đến tủ lạnh,… đều có các thông sô kỹ thuật đi kèm như công suất tiêu thụ điện, cường độ dòng điện định mức, điện áp định mức, điện trở,… Trở kháng của loa cũng được hiểu đơn giản đó là điện trở của loa điện đó.Trở kháng của loa được tính bằng Ohm – kí hiệu: Ω
>>Tìm hiểu thêm Công suất loa là gì nếu bạn chưa biết

Ý nghĩa của trở kháng, ảnh hưởng gì đến chất lượng của loa?

Giá trị trở kháng càng lớn thì loa hoạt động sẽ càng ổn định, khi kết hợp với ampli cũng càng hiệu quả hơn.Những người chơi audio thông thường họ sẽ ưu tiên kết hợp loa với ampli có mức trở kháng là 8 ohm thay vì là 4 ohm để tiết kiệm công suất hơn.Điều này đã được chứng minh qua thông số damping factor của ampli. Chỉ số này càng lớn thì âm bas của loa càng mạnh, chắc và khó vỡ. Damping factor được đo bằng thương số giữa trở kháng của loa và trở kháng đầu ra của amply.Ví dụ trở kháng của loa là 8 ohm, amli có trở kháng đầu ra là 0,01 ohm thì damping factor bằng 800. Với loa có trở kháng nhỏ hơn thì chỉ số này cũng nhỏ hơn. Do vậy, loa có trở kháng cao thì hoạt động dễ dàng hơn và dễ kết hợp hơn.

4a 1 - TRỞ KHÁNG CỦA LOA LÀ GÌ? CÁCH PHỐI HỢP TRỞ KHÁNG CỦA LOA VỚI AMPLY

Quy định khi ghép loa với amply

Điều lưu ý đầu tiên bạn cần quan tâm chính là tổng trở của loa nhỏ hơn trở kháng của ampli thì amply sẽ bị quá tải và bị cháy, kể cả khi bảo đảm điều kiện ghép nối là đầy đủ và an toàn là công suất amply cao hơn công suất trung bình của loa.Tổng trở của loa là tổng điện trở của các loa được ghép nối với nhau cùng sử dụng một amply. Trong đó, kết nối các loa với nhau có 2 cách:- Kết nối nối tiếp: tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 + … + R(n)- Kết nối song song: 1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 + … + 1/R(n)>>Để có kiến thức tổng thể về các thông số của loa có thể xem Thông số kỹ thuật loa nói cho bạn biết điều gì.Kết nối loa trở kháng thấp

Đây là kiểu kết nối các loa với nhau ở mức trở kháng thấp, thường thấy trong các dàn âm thanh karaoke, nghe nhạc hay âm thanh trình diễn có công suất cao,… với khoảng cách giữa amply và loa là không quá xa, trong khoảng từ 50 đến 100m. Như vậy, bạn phải thiết kế sao cho tổng trở kháng của loa phải lớn hơn trở kháng đầu ra của amply, đồng thời khoảng cách nối giữa 2 thiết bị là nhỏ hơn 10m. Nếu khoảng cách xa hơn thì ampli không thể cung cấp đủ công suất cho loa vận hành được.Dạng kết nối này phù hợp cho những loa có trở kháng 4 ohm, 8 ohm. Hiện nay, hầu hết các dàn âm thanh trình diễn, sự kiện, karaoke hay trong các hội trường đều kết nối loa ở dạng này. Công suất của ampli chỉ cần đủ hoặc lớn hơn đôi chút so cới công suất loa ở cùng mức trở kháng là bạn có thể kết hợp hiệu quả với nhau.>>Dịch vụ cho thuê âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp, giá rẻ.

4b 1 - TRỞ KHÁNG CỦA LOA LÀ GÌ? CÁCH PHỐI HỢP TRỞ KHÁNG CỦA LOA VỚI AMPLYKết nối loa trở kháng cao

Kết nối loa trở kháng cao sử dụng trong những hệ thống âm thanh phát tiếng nói, phát nhạc trong các trường học, siêu thị, loa đài công cộng, phường xã,… Các hệ thống âm thanh này sử dụng loa có biến áp và ampli có thể chia thành từng vùng để phát ở những khu vực cần thiết.Loại kết nối này cũng đem lại nhiều ưu điểm về âm thanh như đảm bảo việc truyền tín hiệu di xa từ amply đến loa ổn định. Đặc biệt là những hệ thống loa phát thanh công cộng, cần độ phủ sóng lớn lên đến hàng nghìn mét vuông đến hàng ngàn con người. Do vậy, khoảng cách nối dây giữa loa và ampli phải rất lớn, phải sử dụng kiểu kết nối loa có trở kháng cao để đảm bảo âm thanh truyền đi không bị suy hao.Thêm một điểm cộng nữa cho kiểu kết nối này là khi mắc loa song song còn giúp bạn loại bỏ được những công thức tính toán phức tạp. Bạn chỉ cần cộng tổng mức công suất của các loa lại không vượt quá mức công suất của amply là có thể sử dụng được chứ không cần quan tâm 4 ohm hay 8 ohm.Trên đây là những kiến thức cơ bản về trở kháng của loa là gì, các kết nối loa với amply sao cho hiệu quả. Nếu bạn còn có thắc mắc gì cần tư vấn thì hãy liên hệ ngay đến với công ty sự kiện Biz Event để được giải đáp tận tình.

 

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan