Thú vui chơi tranh ngày tết và nhiều điều bạn chưa biết

Khi xuân tràn ngập khắp các phố phường, đường làng ngõ xóm cũng là lúc nhà nhà rộn ràng đi sắm tết, trang hoàng lại nhà cửa bằng những bức tranh ngày Tết, những câu đối, những chậu cảnh, cành đào, hay lọ hoa tươi thắm trong phòng khách.

chọn mua tranh tết

Với màu sắc rực rỡ, đề tài phong phú, đa dạng, đường nét độc đáo, tranh Tết không chỉ là thú vui, một nét đẹp tâm hồn Việt mà còn là lời chúc mừng năm mới thịnh vượng.

Xem thêm: Câu đối tết hay

Khám phá thú chơi tranh tết

Dân ta có câu “ nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ mộc” nói về 4 thú vui tao nhã của người Việt Nam ta. Không ai biết thú vui chơi tranh tết bắt nguồn từ đâu. Cứ mỗi độ xuân về là các họa sĩ lại vẽ các bức tranh hưởng ứng, làm cho tranh tết xuất hiện rất nhiều khiến không khí ngày tết thêm phần náo nức. Thường sau ngày cúng Ông Táo lên trời là các gia đình bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, đi chợ mua tranh tết với hy vọng phú quý về nhà, tranh cũ bỏ xuống, tranh mới treo lên.

Cả nước có khá nhiều làng nghề làm tranh dân gian nhưng nổi tiếng và lâu đời nhất phải kể đến tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Nam Hoành, tranh Kim Hoàng, tranh làng Sình.

Tranh ngày tết, dù ở làng nghề nào cũng rất đẹp và phong phú từ đề tài đến mẫu mã, đường nét nhưng đều có một điểm chung là mang ý nghĩa chúc tụng, mong muốn năm mới sắp đến thật nhiều điều may mắn. Tranh tết cũng có nhiều thể loại khác nhau như tranh chúc tụng, tranh lịch sử, tranh tín ngưỡng, tranh châm biếm, tranh phong cảnh,…

Bên cạnh đó, cùng mang một ý nghĩa tốt đẹp, song mỗi bức tranh lại có nét vẽ rất riêng, phục vụ nhiều khách hàng mua khác nhau. Như tranh Đông Hồ thì mộc mạc hợp với tầng lớp bình dân; tranh Hàng Trống nhẹ nhàng, tự nhiên, sang trọng được tầng lớp thượng lưu yêu thích hơn,…

Xem thêm: Các món ăn ngày tết

Người dân Việt chơi tranh tết khác nhau như thế nào?

Ở vùng nông thôn

chơi tranh ngày tết

Các gia đình ở nông thôn vì điều kiện không có, cũng khó tiếp xúc được với nhiều loại tranh tết nên thường chỉ treo các bức tranh dân gian, bày tỏ được nhiều mong muốn của mình.

Ở gian thờ cúng tổ tiên, các gia đình thường treo tranh mâm ngũ quả, câu đối 2 bên tạo sự tôn thờ, tôn nghiêm trong gia đình. Ngoài cổng thì hai bên là hai ông thần tài, thần lộc với khuôn mặt rạng rỡ với mong muốn đón được nhiều tài lộc, phúc lành cho gia chủ.

Trong nhà, treo nhiều tranh dân gian Đông Hồ như tranh mẹ con đàn lợn khắc họa cảnh sinh hoạt dân dã với ước vọng gia đình luôn ấm no, đông đủ, thuận hòa cả năm, tranh vinh hoa phú quý với cậu bé mập mạp ôm gà tượng trưng cho điềm lành, điềm phúc.

Tìm hiểu thêm: Tổ chức tất niên cho công ty

Ở thành thị

Tranh Hàng Trống lại được người dân thành thị ưa chuộng hơn vì nét sang trọng, mới mẻ. Điển hình như tranh Tố nữ thể hiện sự dịu dàng của người con gái Việt; tranh Tứ quý thể hiện ước mơ cả năm luôn tràn ngập niềm vui; tranh Thất đồng vẽ 7 em bé vui chơi bên cây đào tiên đang đơm hoa kết trái biểu tượng cho ước mong về một cuộc sống bình an, hạnh phúc; bộ tranh Tứ bình thì khắc họa cảnh 4 lớp người lao động trong xã hội: ngư, tiều, canh, mục là những người đánh cá, người kiếm củi, làm ruộng và chăn trâu;…

tranh đẹp ngày tết

Bên cạnh những bức tranh truyền thống, hay tranh phong cảnh mang đậm nét văn hóa,lịch sử và tâm linh thì những bức tranh ngày tết hình con giáp đại diện cho năm đó cũng được mọi nhà mua và treo nhiều.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, thú chơi tranh tết vẫn được gìn giữ và phát huy đến ngày hôm nay, nó thực sự đã trở thành một nét đẹp trong tâm hồn người Việt.

Công ty TNHH Thương Mại và Sự Kiện BIZ

ĐT: 0976 612 988 – 09 3456 8062

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan