Phong tục Tết Việt Nam,Tết cố truyền của dân tộc

Nói đến Tết Việt Nam là người ta nghĩ đến Tết Nguyên Đán, tết cổ truyền lớn nhất của dân tộc. Dù ở Việt Nam có nhiều dịp lễ tết, nhưng tết âm vẫn được nhiều người mong chờ nhất và cũng là khoảnh khắc vui nhất trong cả một năm.

Tết Việt Nam có những gì đặc sắc?

tết việt nam

Tìm hiểu thêm: Câu đối tết hay

Tết Nguyên Đán kéo dài trong 3 ngày tết chính là mùng 1, 2 và 3. Tuy nhiên không khí đón tết đã về từ khoảng 1 tuần trước đó. Nhà nhà sửa sang, dọn dẹp lại tổ ấm của mình cũng như đi tảo mộ, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên, sau đó thì mời về nhà để cùng chung vui, đón tết cùng con cháu trong nhà.

Thường nhiều nhà hay đặc biệt là các cơ quan đoàn thể còn sắm cây quất hay cành đào, cây mai vàng về để trước sảnh để chơi tết, làm không khí rạo rực hẳn lên, khiến ai ai cũng muốn quay về tổ ấm, bên gia đình, bên người thân để chúc tết, cùng nhau ăn tết.

Chợ tết cũng được mở ra và họp rất đông vui vào các ngày giáp tết. Các bà các mẹ thì đi sắm hoa quả, bánh kẹo chuẩn bị đi chúc tết và thắp hương cúng tổ tiên, còn các ông chồng thì đi ngắm quất, ngắm đào để có thể chọn được một cây về nhà chơi trong ngày tết. Các em nhỏ thì tung tăng đi chợ mua quần áo mới để đi chơi tết. Tất cả mọi người, ai ai cũng vui mừng, ai ai cũng tất bật với công việc riêng của mình để có được một cái tết no đủ nhất, hạnh phúc nhất.

Khoảnh khắc đón giao thừa, thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, thời khắc thiêng liêng và được người dân cả nước đón chờ. Sau khi hoàn tất thủ tục cúng tất niên thì mọi người tập trung vào nhà xem chương trình táo quân và thức đến 12h để đón giao thừa, xem pháo hoa. Sau đó mới hạ lộc xuống để con cháu cùng hưởng, ăn mừng năm mới đến.

» Cách chọn mua quà tết

ngày tết việt nam Ngày tết Việt Nam diễn ra trong 3 ngày đầu tiên của năm mới. Mùng 1 tết cha, mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy. Người Việt Nam ta có truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, do vậy, đến tết là con cháu trong nhà sẽ cùng đến nhà ông bà cha mẹ để chúc tuổi, cùng nhau hàn huyên chuyện cũ, chúc nhau những câu chúc ý nghĩa.

Trong mâm cỗ ngày tết cổ truyền, mỗi miền lại có những món ăn đặc trưng riêng. Miền Bắc thì có bánh chưng, dưa hành, miền Trung thì có bánh tét, dưa món, miền Nam có canh khổ qua, củ kiệu tôm kho. Tất cả đều là những món ăn truyền thống trong các mâm cỗ ngày tết với ý nghĩa mong muốn cả nhà trong năm mới đều hạnh phúc, vui vẻ và an lành.

Nếu bạn là người con đón tết xa quê thì năm nay hãy dành thời gian để về nhà ăn tết cùng gia đình nhé. Hãy cùng về nhà để quây quần bên gia đình, bên bố mẹ, bên anh chị em, cùng nhau đón một cái tết hạnh phúc.

Tìm hiểu thêm: Lời dẫn chương trình cuối năm hay

Công ty TNHH Thương Mại và Sự Kiện BIZ

ĐT: 0976 612 988 – 09 3456 8062

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan