Tết Nguyên Đán, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán hay còn gọi đơn giản là Tết, Tết cổ truyền, Tết âm lịch – là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt và một số nước trong khu vực Đông Á.

Tết Nguyên Đán vào ngày nào?

Vì Tết tính theo âm lịch nên Tết Nguyên Đán thường đến muộn hơn so với Tết dương lịch (Tết Tây) của nước ngoài. Do quy luật cứ 3 năm nhuận 1 lần nên Tết Nguyên Đán không bao giờ đến trước ngày 21 tháng 1 dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 dương lịch. Tết thường rơi vào khoảng giữa tháng 1 hoặc 2 dương lịch và kéo dài trong khoảng 1 tuần.

Người Việt Nam quan niệm, Tết đến là tất cả mọi thứ đều phải mới. Do vậy, trước tết khoảng 1 đến 2 tuần, các gia đình đã phải sắm sửa, dọn dẹp, trang hoảng lại nhà cửa sao cho thật mới, sáng sủa chuẩn bị đón tết. Tất cả những đồ dùng không cần thiết hay bị cho là điểm gở đều bị vứt hết.

tìm hiểu tết nguyên đán

» Xem thêm:  Tổ chức tất niên cho công ty

Các gia đoạn chính trong Tết Nguyên Đán.

Cuối năm

Công việc sắm sửa, dọn nhà cửa bắt đầu từ sau ngày 23 tháng Chạp, là ngày mà ông Táo lên trời. Ông Táo chính là thần bếp trong nhà, mỗi nhà có một ông Táo riêng, là người ghi chép tất cả những công việc xảy ra trong gia đình để báo cáo với Ngọc Hoàng.

Trước ngày Tết, các gia đình Việt còn chuẩn bị gói bánh chưng, bánh tét và một số món ăn truyền thống đặc trưng của các vùng miền trên cả nước để dâng lên ông bà tổ tiên.

Tất niên, đón giao thừa

Ngày Tất niên thường vào ngày 29 hoặc 30 tùy tháng đủ hay thiếu. Đây là ngày gia đình sum họp, ngày đoàn viên trong gia đình để cùng nhau ăn bữa cơm tất niên, bữa cơm cuối cùng của năm cũ để cùng nhau đón giao thừa, chúc mừng năm mới.

Đây là thời khắc quan trọng nhất, đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới nên được gọi là giao thừa. Để đón và ghi nhận thời khắc quan trọng này, người ta thường làm 2 mâm cỗ: một mâm cúng trong nhà, một mâm cúng ngoài sân.

Ở các thành phố lớn, người ta thường tập trung đi xem bắn pháo hoa khi thời điểm giao thừa đến, thời khắc bước sang năm mới tại các địa điểm rộng rãi, thoáng mát như bên bờ sông hay sân vận động,…

Ba ngày đầu xuân

Ngày mùng 1 tháng Giêng là ngày đầu xuân đầu tiên và là ngày quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán. Vào ngày này, nhiều gia đình không ra ngoài mà chỉ ở nhà bày cỗ cúng tân niên, chúc tụng mọi người trong nhà mộ năm mới khỏe mạnh, thành công và nhiều điều may mắn. Đối với những gí đình đã tách khỏi cha mẹ và cha mẹ còn sống thì cả nhà cùng nhau sanh chúc tuổi ông bà theo tục: mùng 1 tết cha.

Xem thêm: Liên hoan tất niên

tết nguyên đán

Mùng 2 tết mẹ. Đàn ông con trai đi lấy vợ thì sáng mùng 2 phải sang nhà bố mẹ vợ để tết gọi là tết rể.

Mùng 3 tết thầy. Sau khi chúc tết ông bà cha mẹ trong nhà thì các học trò thường đến nhà thầy cô giáo để thăm hỏi, trò chuyện về những điều đã làm được và những điều dự định sẽ làm trong năm tới.

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán.

Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn của người Việt, là khoảng thời gian vui nhất, đông vui nhất và ấm áp nhất của cả một năm làm việc vất vả.

Mọi người có cơ hội đoàn viên, sum họp, cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống và tận hưởng những khoảnh khắc thiêng liêng, ấm áp của mùa xuân, của những ngày đầu xuân năm mới đầy phấn khởi.

Ngày Tết Nguyên Đán thời khắc quan trọng, giao hòa giữa năm cũ với năm mới, giữa trời đất, con người và thần linh với nhau. Do đó, nhiều người tin tưởng rằng những mong ước, mong muốn của mình sẽ được các vị thần nghe thấy và ban phước lành. Vì vậy, trong những ngày tết này, mọi người thường làm nhiều việc thiện như quyên góp ủng hộ quần áo, sách vở cũ cho các trẻ em nghèo trên vùng cao, phát đồ ăn cho những người nghèo, người vô gia cư,…

» Những câu chúc tết hay

Trước khi Tết đến, các gia đình có tục lệ đi tảo mộ, người sống dọn nhà đón tết thì những người đã mất cũng phải có ngôi nhà mới, cũng nên đi sửa sang, dọn dẹp phần mổ của tổ tiên để đón năm mới. Sau đó, đêm giao thừa và trong những ngày tết sau, chúng ta thường thấy trên bàn thờ có rất nhiều bánh kẹo, bánh trưng, xôi, thịt,… để thể hiện sự hướng về tổ tiên, lòng kính trọng và sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên.

Ngày Tết Nguyên Đán là ngày ông Thần Tài đến gõ cửa từng nhà, ban tài lộc, may mắn đến các gia đình. Vì vậy mà nhiều người thường mở cửa suốt cả ngày trong dịp tết để tài lộc vào nhà, chào đón niềm vui, sự thịnh vượng.

Tết đánh dấu sự khởi đầu mới suôn sẻ, thuận lợi cho những cơ hội, vận hành mơi. Nhiều người thường đi xem bói đầu năm để xem vận hạn, điềm lành, điềm dữ của các thành viên trong gia đình để đi lễ cầu may, cầu sự che chở, giúp đỡ. Họ cũng xem ngày xuất hành, giờ tốt, thánh tốt để khởi nghiệp đem lại thành công hơn năm cũ.

Ngày Tết là ngày mọi người dành tình cảm, sự yêu thương cho nhau, trao cho nhau những lới chúc chân thành và tốt đẹp nhất. Những hiềm khích hau những sự khó chịu, mâu thuẫn đều được gác lại để thay bằng những lời chúc thân thương nhằm tạo cho nhau sự thiện cảm cho cả một năm mới đến an lành.

Tết Nguyên Đán với biết bao ý nghĩa sâu sắc và đầy tính nhan văn của người Việt Nam. Ngày Tết Nguyên Đán được coi là ngày sinh hoạt văn hóa cộng đồng, lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của cả ngày xưa và hiện đại bây giờ.

Vì vậy, chúng ta, tầng lớp thế hệ trẻ hãy cùng nhau gìn giữ và phát huy truyền thống quý báu và đặc sắc này để nó mãi là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

Tìm hiểu thêm:  Hoa đẹp ngày tết

Công ty TNHH Thương Mại và Sự Kiện BIZ

ĐT: 0976 612 988 – 09 3456 8062

Tin Liên Quan