Nhớ lại tết cổ truyền xưa, nét đẹp truyền thống Việt

Tết cổ truyền còn gọi là tết nguyên đán là lễ tết lớn nhất trong năm của dân tộc ta, đây là dịp để chúng ta nhớ về công đức của lớp người đi trước, là là dịp để nhà nhà nhà đoàn tụ, cùng nhau kể chuyện bên mâm cơm gia đình ấm cúng.

Sau một năm làm việc vất vả, thì tết là khoảng thời gian để mọi người nghỉ ngơi, vui chơi thư giãn, với những người con phải xa phương cầu thực thì cũng trở về quê hương sum họp.

Tết cổ truyền cũng là một sự khởi đầu mới, sau một năm với bao thăng trầm, với những thành công và khó khăn trải qua, thì năm mới đến mang theo bao hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn, vạn sự như ý.

» Tất niên là gì

tết cổ truyền

Phong tục tết cổ truyền xưa 

Nghĩ tết nay lại nhớ đến tết xưa, ngày nay công nghệ phát triển cùng với đời sống được nâng cao nên cũng có thay đổi ít nhiều, hãy cùng Biz Event quay ngược lại thời gian để nhìn lại tết xưa nhé.

Mặc dù đời sống của người dân xưa còn nhiều khó khăn nhưng nhà nhà vẫn cố gắng chuẩn bị để có một cái tết chu đáo nhất. Ở quê nhà nào cũng để dành đàn gà, một bụi lá dong ở góc vườn để gói bánh chưng. Tết thì những đứa trẻ là người vui nhất, được bố mẹ sắm quần áo mới, được trông nồi bánh chưng, nhiều thịt thà bánh kẹo, hơn nữa ngày tết được vui chơi thoải mái mà không bị ngăn cấm.

Xem thêm: Mục đích tổ chức tất niên

tết cổ truyền  xưa và nay

Chợ hoa ngày tết luôn tấp nập, đông đúc, miền Bắc thì nhà nào cũng sắm cho mình ít nhất một cành đào hay một cây đào. Miền nam thì chơi hoa mai, ngoài mua mai đào trang trí ngày tết thì các câu đối với nét chữ rồng bay phượng múa bởi những ông đồ xưa cũng được treo ở nhà vào dịp tết. Bất giác lại nhớ đến bài thơ của Vũ Đinh Liên:

Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực Tàu, giấy đỏ

Bên phố đông người qua

Các cửa hàng tạp hóa những ngày giáp tết cũng đông nghịt người, người vào người ra đếm không xuể, những đồ không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền như: Mứt tết, chè hương, bánh đa nem, bóng bì, mì chính, hạt tiêu,….

Những cây nêu cũng không thể thiếu trong tết cổ truyền xưa, với ý nghĩa chống tà ma, xua quỷ dữ nên nhà nào cũng chuẩn bị một cây nêu trước cổng. Tại các chợ lớn xưa còn có các đội múa lân rồng màu sắc sặc sỡ âm thanh chiêng trống rộn ràng mang sắc xuân đến mọi nhà.

Xem thêm: Bài cúng tất niên hay

phong tục tết cổ truyền Những trò chơi dân gian được tổ chức tại các xóm làng, ở Bắc Ninh có hát quan họ, chơi đánh đu. Ngoài ra các trò chơi đầy gay cấn đòi hỏi sự kiện trì  như đấu vật, bắt vịt, thi cấy nhanh….

Ngày nay tuy có nhiều thay đổi, nhưng những phong tục về tết cổ truyền vẫn được thế hệ sau tiếp nối. Tết – luôn để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng những người con đất Việt dù ở bất cứ nơi đâu.

Công ty TNHH Thương Mại và Sự Kiện BIZ

ĐT: 0976 612 988 – 09 3456 8062

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan