Tất niên là gì? tiệc tất niên cuối năm gồm có những gì

Tổ chức tiệc là thế, nhưng tất cả mọi người đã biết tất niên là gì chưa, tiệc tất niên thì có những gì không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin nào.

Lại sắp kết thúc một năm nữa rồi. Quý khách đã làm được gì trong năm nay rồi? Và đã có dự định hay mục tiêu gì cho những năm tiếp theo chưa? Hãy cùng bạn bè, người thân tổ chức một bữa tiệc tất niên cuối năm thật đầm ấm để ôn lại những câu chuyện thú vị trong năm nhé.

tat nien la gi - Tất niên là gì? tiệc tất niên cuối năm gồm có những gì

Tất niên là gì?

Tất nghĩa là xong, là hết, niên nghĩa là năm. Như vậy, tất niên là kết thúc một năm. Lễ tất niên thường dược tổ chức vào ngày cuối tháng Chạp Âm lịch hàng năm đối với các hộ gia đình, còn đối với các công ty thì thường họ sẽ tổ chức trước đó một vài ngày để tổng kết tất cả các công việc của năm vừa qua, cũng như tiệc ăn mừng cho toàn thể nhân viên và khách mời tham gia.

Tìm hiểu thêm: Tổ chức tất niên ở Hà Nội

tat nien nghia la gi - Tất niên là gì? tiệc tất niên cuối năm gồm có những gì

Tất niên hay còn gọi là lễ tất niên, tiệc tất niên hay tiệc cuối năm, là nghi thức cúng vào mỗi dịp cuối năm, nhằm đánh dấu một năm đã kết thúc và chuẩn bị đón năm mới. Tiệc tất niên có thể tổ chức tại các gia đình, các công ty. Đây là một nét phong tục đẹp có từ lâu đời của người Việt Nam.

Vào ngày này, mọi người đi làm ở xa đều quay trở về bên tổ ấm gia đình của mình, cùng nhau tổ chức tiệc ăn mừng, hàn huyên những câu chuyện trong năm vừa qua, cùng đón giao thừa và chúc mừng năm mới. Họ cùng nhau tận hưởng không khí hân hoan, đầm ấm và niềm vui ngập tràn bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm vất vả học tập và làm việc, chạy đua với cuộc sống.

Xem thêm: Tổ chức chương trình gala dinner

Tiệc tất niên có những gì?

Tất cả các gia đình sẽ chuẩn bị âm cũng tất niên rất thịnh soạn với hai mâm: một mâm cúng trong nhà và một mâm cúng ngoài trời nhằm tỏ lòng thành với tổ tiên, trời đất nhằm tạ ơn trời đất về những thành công đã đạt được trong năm vừa qua và cầu mong năm mới ọi điều đều thành công, may mắn và bình an.

Mâm cỗ cũng tất niên bắt buộc phải có: hương hoa, vàng mã, bánh chưng, rượu, trà, đèn hoặc nến,… được bày biện trên bàn rất trang nghiệm và ngay ngắn, đẹp mắt.

Bên cạnh đó, thức ăn trong tiệc cuối năm cũng phần nào nói lên thói quen, sở thích, phong tục của các vùng miền trên đất nước ta. Ví dụ như ở miền bắc, tiệc tất niên đều có thịt gà luộc, giò chả. Còn miền Nam thường có tôm khô, thịt kho tàu, củ kiệu,…

tim hieu tat nien la gi - Tất niên là gì? tiệc tất niên cuối năm gồm có những gì

Ngoài ra, việc dọn dẹp, sắp xếp bàn thờ cũng được mọi người quan tâm. Tùy theo truyền thống tín ngưỡng của từng nhà mà có cách trang sắp xếp bàn thờ cho phù hợp. Đầu tiên là hương và đèn, hương trượng trưng cho sự tinh tủ, sự kết nối âm dương, đèn biểu tượng cho mặt trăng và mặt trời.

Với ý nghĩa tiệc tất niên như thế, nên các công ty, xí nghiệp hay tổ chức thường tổ chức tiệc tổng kết cuối năm gộp luôn với tiệc cuối năm vào buỏi chiều hay tối để ăn mừng những dự án thành công, đòng thời chào đón một năm mới đang đến rất gần. Đây cũng là dịp để các đồngnghiệp trong công ty có cơ hội gặp mặt nhau, trò chuyện với nhau nhiều hơn,…

Tất niên là gì, tổ chức tiệc tất niên gồm những gì? Đều đã được giải đáp rất chi tiết ở trên rồi. Với ý nghĩa đó, tất cả mọi người hãy cố gắng hoàn thành công việc của mình để có thể trở về căn nhà, nơi tổ ấm yêu thương, có những người thân đang chờ mình trở về đón tết. Hãy cùng nhau đón một đêm giao thừa thật hạnh phúc và ấm cúng!

Công ty TNHH Thương Mại và Sự Kiện BIZ

ĐT: 0976 612 988 – 09 3456 8062

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan