Phong tục cúng tất niên của người Việt và cách chuẩn bị

Phong tục cúng tất niên đã có từ rất lâu đời, cứ ngày 29, 30 là nhà nào cũng phải chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để cúng tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn, tri ân của con cháu với công đức của thế hệ đi trước.

cúng tất niên cuối năm

Phong tục cúng tất niên

Xem thêm: Bài cúng tất niên hay

Phong tục cúng tất niên của người Việt và cách chuẩn bị.

Tất niên nước ta rơi vào 30 tháng chạp âm lịch, với những năm thiếu thì vào 29 tháng chạp, với các nước phương tây là ngày 30/12 Dương lịch.

Phong tục cúng tất niên mang nhiều ý nghĩa tích cực nên ngày nay không chỉ có gia đình mới cúng mà các cơ quan, hội nhóm, công ty – doanh nghiệp cũng tổ chức cúng tất niên để tạ ơn thổ địa, thần linh cùng với các cô hồn đã phù hộ cho sự phát triển, làm ăn thuận lợi trong năm vừa qua và hy vọng về một tương lai mới may mắn, gặt hái nhiều hoa thơm quả ngọt.

Sau lễ cúng tất niên, mọi người trong gia đình cùng quây quần bên mâm cơm, cùng thưởng thức những món ăn truyền thống,  hàn huyên chuyện năm vừa qua, khoảnh khắc tràn ngập tình yêu thương, ấm áp.

» Công ty tổ chức tất niên

cúng tất niên cuối năm

Phong tục cúng tất niên

Chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên bao gồm những gì?

Lễ vật cúng tất niên không quá coi trọng về vật chất, tùy theo điều kiện của gia chủ, gia chủ cần thành tâm thể hiện sự kính trọng, biết ơn đến ông bà tổ tiên của mình.

Một mâm cỗ cúng tất niên bao gồm:

Mâm ngũ quả: mâm ngũ quả bao gồm đủ những màu sắc sau:  Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ vàThổ màu vàng. Thường là các loại quả như chuối, quất, phật thủ, thanh long, xoài, sung,  dưa hấu…Mâm ngũ quả miền bắc, trung ,nam có sự khác nhau đôi chút. Hoa quả phải chọn mẫu mã đẹp mắt, không dập nát, vừa đủ chín. Không được dùng hoa quả giả, bằng nhựa để cúng tổ tiên. Đĩa ngũ quả không nên đặt ở chính giữa bát hương vì chắn mất trục chính, nên đặt ở hai bên.

Cỗ mặn, một số gia đình cúng cỗ chay, bao gồm một số món ngày tết: xôi, bánh chưng, thịt gà, em lụa, giò xào, giò hầm măng, thịt heo luộc..Miền trung thường có bánh chưng, bánh tét, gà bốp rau răm, giá chua, …miền tham thì có gỏi tôm thịt, chả giò, gỏi tôm thịt….

Phong tục cúng tất niên cũng không thể thiếu hoa tươi. Một số loài hoa thường được dùng để cúng tất niên mang nhiều ý nghĩa như: hoa hồng, hoa cúc, hoa sen, hoa huệ….

» Kế hoạch tổ chức tất niên cho công ty

Công ty TNHH Thương Mại và Sự Kiện BIZ

ĐT: 0976 612 988 – 09 3456 8062

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan