Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết không thể bỏ qua

Từ xưa đến nay người Việt Nam vẫn luôn quan niệm rằng ngày đầu năm nếu gặp những điều tốt đẹp thì sẽ may mắn cả năm, do đó có rất nhiều điều kiêng kỵ trong ngày tết truyền thống. Dân gian có câu ” có kiêng có lành”, hãy cùng Biz Event tìm hiểu về những điều kiêng kỵ trong ngày tết nhé.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết không thể bỏ qua

Kiêng quét nhà vào ngày mồng Một tết.

30 tết các gia đình thường quét dọn, lau chùi nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng để Tết không cần quét dọn nữa. Các gia đình kiêng quét nhà bởi quan niệm sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa, một số nơi quan niệm quét nhà vào mùng 1, mùng 2 sẽ thu hút kiến vào nhà.

những điều cần kiêng trong 3 ngày tết

» Cách trang trí nhà cửa ngày tết

Kiêng nói chuyện xui xẻo.

Trong ngày tết, mọi người thường dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, không chỉ nói miệng mà trong tâm mình cũng phải nghĩ vậy, hướng tới chân thiện mỹ, kiêng kỵ không nói những điều xấu để cả năm may mắn, suôn sẻ trong công việc cũng như gia đình hạnh phúc đầm ấm.

Không đến xông nhà khi năm cũ gia đình có tang.

Theo phong tục từ xưa, một số gia đình nhờ những ai hợp với gia đủ để làm khách xông nhà trong thời khắc sau giao thừa để mang lại sự may mắn và thuận lợi cho gia đình cả năm.

Những gia đình mà trong năm có tang thì không nên đến xông nhà vì dễ mang lại những điều xui xẻo, không may mắn.

Xem thêm: Kế hoạch tổ chức tất niên cho công ty

Không làm đổ vỡ đồ dùng trong ngày tết.

Làm vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, chén, gương….trong ngày đầu năm là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày tết.  Theo quan niệm xưa thì đó là điều báo không tốt cho sự chia lìa, đổ vỡ nên cần tránh.

Không vay mượn những ngày đầu năm.

Những ngày đầu năm mọi người đều kiêng tránh đi vay, cho vay, đòi nợ hoặc trả nợ. Vì theo quan điểm xưa nay, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu vay mượn còn cho vay thì tiền bạc sẽ bị phân tán, kém may mắn, phát đạt. Thường là kiêng từ ngày mùng 1 tết đến rằm tháng giêng. Các khoản nợ và khoản vay thường được thực hiện trước tết.

Kiêng cho nước và cho lửa.

tìm hiểu những điều kiêng kỵ trong ngày tết

Theo quan niệm cho nước và lửa thì cả năm sẽ không may mắn, mất tiền của, không thuận lợi trong công việc, bởi theo quan niệm rằng, lửa đỏ là may mắn, nước là tài lộc. những gia đình buôn bán thì càng kiêng kị làm điều này trong dịp tết để có một năm buôn bán thuận lợi, nhiều tài lộc.

Bài viết chia sẻ về những điều kiêng kỵ trong ngày tết, chúc bạn ăn tết bên gia đình vui vẻ và một năm may mắn và tài lộc.

» Kịch bản tổ chức tất niên

Công ty TNHH Thương Mại và Sự Kiện BIZ

ĐT: 0976 612 988 – 09 3456 8062

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan