Mâm cơm ngày tết, mâm cỗ truyền thống ngày tết

Tết cổ truyền là dịp lễ tết quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm. Để chuẩn bị cho những ngày tết được chu toàn, có rất nhiều điều mà chị em cần phải chú ý từ mâm cũ quả, chuẩn bị quà tết đến mâm cơm ngày tết cũng phải được chỉnh chu tỉ mỉ.

Xem thêm: Món ngon ngày tết miền Nam

Mâm cơm ngày tết cần có những món ăn gì?

Theo truyền thống, mâm cơm ngày tết cần đủ 4 bát và 4 đĩa. Bốn bát đó là bát ninh, bát mọc, bát miến và bát măng hầm chân giò heo. Bốn đĩa gồm có thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính và dưa muối. Ngoài ra còn có thêm đĩa xôi gấc thêm đỏ, bát nước chấm.

Nguyên liệu để nấu mâm cỗ đầu năm thường cầu kỳ, nhiều món. Điển hình như thịt gà luộc, thì phải chọn gà trống choai có cựa dài, đẹp thì cả năm mới sung túc và no đủ. Thịt heo phải chọn miếng có cả lạc cả mỡ, dày mình và vuông vắn.

Một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết đó là bánh chưng xanh, thể hiện cho sự no đủ, sum họp. Cùng với đó là đĩa xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ươm của đỗ biểu trưng cho niềm tin vào một năm mới thành công, gặp nhiều may mắn và cơ hội mới.

Trong mâm cỗ ngày tết phải có đầy đủ các vị: mặn của nước chấm, ngọt của bánh, chua của dưa hành, cay của ớt tạo nên một mâm cơm đậm đà hương vị.

mâm cơm ngày tết ngon

Vậy tại sao lại là 4 bát, 4 đĩa, 4 vị?

Con số 4 là con số thể hiện sự vuông vức, đầy đặn, cân đối và vững chãi. Thêm đĩa xôi và bát nước chấm là đủ tròn mười, thể hiện sự tròn đầy.

Mâm cơm đầu năm mới không chỉ là mâm cơm gia đình sum vầy, bữa cơm đoàn viên mà nó còn thể hiện mong muốn, sự cầu mong của gia chủ về một năm đầy sự thành công và vui vẻ. Mâm cơm được cúng thần linh và tổ tiên trước, hết tuần hương mới hạ xuống cho con cháu cùng hưởng.

Với mỗi một vùng miền thì mâm cơm ngày tết có những những món ăn đặc trưng riêng trong 3 ngày tết nhưng đều thể hiện sự an khang, viên mãn cho các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu: Cách chọn mua quà tết

Công ty TNHH Thương Mại và sự kiện BIZ

ĐT: 0976 612 988 – 09 3456 8062

 

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan