ĐÊM TẾT TRUNG THU CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ ĐÊM HỘI GÌ? TẾT TRÔNG TRĂNG, TẾT THIẾU NHI

Đêm tết trung thu còn được gọi là đêm hội gì là thắc mắc của không ít các bạn nhỏ cũng như người lớn. Trung thu từ lâu đã là một ngày lễ vô cùng ý nghĩa với các em nhỏ, với mọi gia đình. Đêm tết trung thu cũng vì thế mà được mọi người gọi với nhiều tên khác nhau, hãy cùng Biz Event tìm hiểu nhé.

9a - ĐÊM TẾT TRUNG THU CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ ĐÊM HỘI GÌ? TẾT TRÔNG TRĂNG, TẾT THIẾU NHI

Đêm tết trung thu còn được gọi là đêm hội gì?

Hiện nay các nhà nghiên cứu lịch sử vẫn chưa xác định được rõ nguồn gốc của tết trung thu bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước tại Việt Nam hay được tiếp nhận từ Trung Hoa. Gắn liền với chiều dài lịch sử, đêm tết trung thu còn được gọi là đêm hội trông trăng, tết thiếu nhi, tết đoàn viên.

» Tham khảo Các trò chơi trung thu cho bé vui nhộn và độc đáo nhất.

Nguồn gốc và ý nghĩa các tên gọi của đêm tết trung thu:

Tết trung thu rơi vào 15/8 âm lịch hằng năm, đây là thời điểm thời tiết dễ chịu, trăng tròn to, sáng và đẹp nhất. Thời điểm mà người nông dân có thể rảnh rang nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả. Tục lệ đón trăng, cả gia đình , xóm giềng trải chiếu ra sân với mâm ngũ quả, bánh kẹo. Mọi người cùng ngắm trăng, cũng từ đó mà nhân vật chú cuội, chị hằng, thỏ ngọc được xuất hiện và cùng phá cỗ. Trẻ em trong xóm trên tay cầm những cây đèn nhiều màu sắc được người lớn mua cho hoặc tự làm, rước đèn cười nói rôm rả dưới ánh trăng sáng vằng vặc. Ngày xưa trăng không chỉ mang đến ánh sáng xua tan bóng tối vào ban đêm mà trăng còn là người bạn đồng hành của người nông dân trong dự đoán thời tiết gieo cấy mùa màng. Chính vì thế mà đêm tết trung thu còn được gọi là tết trông trăng.

9b - ĐÊM TẾT TRUNG THU CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ ĐÊM HỘI GÌ? TẾT TRÔNG TRĂNG, TẾT THIẾU NHI

Đêm tết trung thu còn được gọi là đêm hội gì

Nói đến Tết đoàn viên là ta nghĩ đến hình ảnh gia đình sum vầy, tụ họp. Cứ đến ngày tết trung thu thì những ai đang tất bật, xuôi ngược ở nhiều vùng miền thì đều mong muốn về bên gia đình, hàn huyên tâm sự, cùng thưởng thức những chiếc bánh trung thu ngọt ngào tình ngĩa và ấm áp biết bao. Thật không gì ý nghĩa hơn là được về bên gia đình, cùng ăn bữa cơm tết trung thu ấm áp, đón trăng cùng gia đình láng giềng, nhìn những đứa trẻ tươi cười nô đùa khắp sân nhà với những chiếc đèn sặc sỡ lấp lánh. Dù có đi đến đâu, thì gia đình luôn là nơi ấm áp mà mỗi người chúng ta đều muốn trở về. Vì thế cái tên Tết đoàn viên nói nên được ý nghĩa nhân văn và sâu sắc của tết trung thu.

Trung thu còn được gọi là Tết thiếu nhi. Trẻ em là người háo hức, trông đợi nhất mỗi dịp Tết trung thu về. Không chỉ riêng tết trung thu mà tất cả các ngày hội, lễ tết cổ truyền như tết nguyên đán, tết đoan ngọ,tết táo quân…thì trẻ em luôn là người mong đợi nhất. Trong dịp tết này các em sẽ được người lớn tặng cho những món quà như đồ chơi như mặt nạ, đèn lồng, búp bê, được thưởng thức những chiếc bánh trung thu ngọt ngào và những trái cây đầy màu sắc. Các bé được mặc quần áo đẹp tham gia các trò chơi dân gian với các bạn cùng trang lứa, cùng mẹ làm những chiếc bánh trung thu, bánh dẻo, bánh nướng đầy sáng tạo.

Ở mỗi địa phương thì đều tổ chức múa lân rồng, ngăm những chú lân sặc sỡ nhảy nhót chiêng trống rộn ràng các bé thích lắm, có em còn ra vuốt lông, kéo đuôi lân nữa cơ. Không biết trung thu quê các bạn như thế nào, nhưng tôi nhớ rõ hồi nhỏ mới sáng sớm vừa mở mắt đã thấy xóm chiêng gõ, loa gọi ra nhận kẹo được phát rồi, loại kẹo sữa vỏ bọc giấy, mỗi đứa được mười mấy cái nhưng trong lòng vui đến lạ.

9c - ĐÊM TẾT TRUNG THU CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ ĐÊM HỘI GÌ? TẾT TRÔNG TRĂNG, TẾT THIẾU NHI

Ngày nay tết trung thu cũng có nhiều thay đổi so với xưa rất nhiều. Xưa ta hay dùng những chiếc đèn lồng bằng giấy do bố mẹ làm cho hoặc hì hục tự làm, bên trong được gắn cây nến khi nào rước đèn thì thắp sáng lên. Ngày nay những chiếc đèn như thế ít được sử dụng, thay vào đó là những chiếc đèn điện tử đủ hình dạng ( đèn lồng, búp bê, siêu nhân, ô tô, máy bay…) có âm nhạc, ánh sáng đủ màu.  Xưa các bạn nhỏ chơi những trò dân gian như ô ăn quan, cam quýt mít dừa, nhảy ô, …thì nay các bạn nhỏ có nhiều trò chơi hiện đại hơn như ô tô – máy bay tự động, búp bê biết nói hay một số em thậm chí là chơi game hoặc đến các trung tâm vui chơi hiện đại. Với những em nhỏ sống ở thành phố, thị trấn thì có thể tham gia những sự kiện tổ chức tết trung thu, nơi mà các bé có thể giao lưu, rèn luyện các kỹ năng và được tham gia những bài học, trò chơi bổ ích.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc đêm tết trung thu còn được gọi là đêm hội gì và chia sẻ chi tiết nguồn gốc, ý nghĩa với từng cách gọi đó. Mời các bạn tìm hiểu thêm về nguồn gốc ý nghĩa tết trung thu để có cái nhìn sâu sắc hơn.

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan