Công suất loa, thông số này nói nên điều gì?

Loa có khá nhiều các thông số kỹ thuật, quyết định đến chất lượng của loa và là yếu tố cần quan tâm khi thuê hay mua loa đài. Mỗi một chiếc loa đều có ghi chú đầy đủ kích cỡ củ loa bass, trở kháng, độ nhạy, dải tần, công suất. Trong giới hạn bài viết, Biz Event sẽ diễn giải cho các bạn hiểu công suất loa là gì?

Không phải ai cũng hiểu rõ thông số này và nó ảnh hưởng đến âm thanh như thế nào, công suất bao nhiêu thì đủ cho nhu cầu của bạn.

cong suat loa - Công suất loa, thông số này nói nên điều gì?

Khi bước vào cửa hàng điện tử điện máy, khi xem xét những chiếc loa bạn sẽ thấy ghi các thông số như 1200W, 2600W, 4800W…Và bạn không hiểu những thông số đó nói về cái gì, ảnh hưởng gì đến tốc độ, cường độ âm thanh.

Đặc biệt là những bộ loa có kích thước khá khiêm tốn thì có công suất lớn có đáng tin không trong khi có những bộ loa nặng hàng vài chục kg thì chỉ có công suất có vài trăm oát ? Có phải công suất loa càng lớn thì âm nhạc phát ra càng hay ?

Công suất loa là gì ?

Công suất loa cho biết độ lớn âm lượng và được đo bằng watt (W). Có thể hiểu thành 2 loại công suất đỉnh và thông thường. Công suất đỉnh là mức công suất lớn nhất mà loa có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn, công suất thông thường có thể đạt được trong khoảng thời gian dài.

cong suat cua loa - Công suất loa, thông số này nói nên điều gì?

Cách tính công suất của loa:

Giả sử như trên hai đầu của một chiếc loa có điện trở ( R ) là 8 ohm, điện áp xoay chiều (U) 8V và dòng điện chạy qua 1A thì công suất thật của loa được tính như sau:

Công suất = U2/R =  8 (W)

Tuy nhiên công thức này cũng có sai số khá là lớn bởi tín hiệu, cường độ âm thanh luôn luôn thay đổi nên bạn chỉ nên tham khảo. Để có kết quả chính xác thì cần sử dụng các thiết bị phức tạp hơn như , máy tạo sóng âm tần, Voltmetre điện tử, điện trở mẫu.

Hiện nay công suất loa khá là đa dạng, từ vài đến hàng nghìn oát. Công suất loa là chỉ tiêu quan trọng quyết định đến chất lượng âm thanh của dàn loa.

Tham khảo dịch vụ cung cấp cho thuê loa đài uy tín Biz Event

cuong do am thanh cua loa - Công suất loa, thông số này nói nên điều gì?

Công suất loa và Ampli

Một điều các bạn cũng cần lưu ý khi chọn ampli, công suất của ampli bao giờ cũng nên lớn hơn hoặc bằng công suất của loa với điều kiện trở kháng của cả ampli luôn lớn hơn hoặc bằng trở kháng của loa.

Công suất đỉnh của loa là giới hạn mà một amply có thể làm hỏng loa, một loa có công suất đỉnh 600W không bắt buộc người dùng mua ampli có công suất 600W. Các ampli nhỏ thường dễ bị nhiễu, biến dạng âm thanh khi đạt công suất lớn. Trong khi với những ampli lớn vẫn hoạt động ổn định. Tuy vậy bạn cũng không nên chọn ampli có công suất quá lớn, chỉ cần lớn hơn chút hoặc bằng với công suất loa là dùng tốt rồi.

Tùy theo diện thích của căn phòng và không gian nghe mà chọn công suất loa để có cường độ âm thanh hợp lý. Phòng có diện tích nhỏ không nên chọn loa công suất lớn và ngược lại phòng có diện tích lớn thì cũng nên chọn công suất lớn tương xứng. Điều này không chỉ áp dụng với việc mua sắm loa cho gia đình, văn phòng mà còn đúng với tổ chức sự kiện, khi mà âm thanh ánh sáng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Trong những không gian lớn và rộng rãi như tiệc cưới, show nhạc, hội thảo hội nghị…thì thường là sử dụng loa công suất 500W, 1000W, 2000W, 3000W, 4000W…cường độ âm thanh mới đủ để phục vụ khán giả tham dự.

Thực tế việc đánh giá về công suất và các thông số khác của loa chỉ mang tính tương đối. Đánh giá bằng thính giác – cảm nhận âm thanh của những người có kinh nghiệm sẽ có sác xuất chuẩn xác hơn. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có những hiểu biết nhất định về công suất của loa.

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan