Cúng tất niên gồm những gì và chuẩn bị như thế nào cho đầy đủ

Cúng tất niên gồm những gì? bày biện cúng ra sao cho đầy đủ và đẹp mắt. Cúng tất niên là nghi lễ quan trọng của người Việt Nam đánh dấu năm cũ đã qua năm mới bắt đầu. Bài viết hôm nay Biz Event xin chia sẻ với các bạn cách bày biện và cúng tất niên gồm những gì?

cung tat nien bao gom nhung gi - Cúng tất niên gồm những gì và chuẩn bị như thế nào cho đầy đủ

Cúng tất niên gồm những gì?

Mâm cơm cúng tất niên gồm những gì?

Mâm cơm cúng tất niên thường được chuẩn bị khá thịnh soạn và đầy đủ thường có trầu cau, rượu, bánh chưng ,hương hoa, vàng mã, nến và món cỗ mặn với các món đặc trưng ngày tết.

Với các mâm cúng tất niên tại miền Bắc thường là có 4 bát 4 đĩa, cỗ lớn hơn thì gồm 6 bát 6 đĩa tùy theo. 4 bát gồm bát miến, bát mọc, bát giò heo hầm măng lưỡi lợn, bát bóng thả, 4 đĩa gồm đĩa thịt heo, đĩa thịt gà, đĩa giò lụa, đĩa chả quế.

cung tat nien gom nhung gi - Cúng tất niên gồm những gì và chuẩn bị như thế nào cho đầy đủ

Ở miền Trung, mâm cơm tất niên thường có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, thịt heo luộc, giá chua…

Ở miền Nam, mâm cơm tất niên gồm có: canh măng, bánh tét, gỏi tôm thịt, nem, chả giò….

Mỗi gia đình thì có cách bày trí mâm lễ khác nhau, có thể là cỗ cúng mặn hay là chay. Thường là các gia đình đặt bánh chưng, bánh tét, xôi, chè và hoa quả tươi, tiền vàng trên bàn thờ chính.

Mâm ngũ quả cúng tất niên gồm những gì?

Hoa quả để chọn cúng nên chọn ít vết xước, không bị bầm dập, màu sắc đẹp và độ chín vừa đủ, gồm những loại quả thông dụng.

Không được dùng hoa quả giả ( bằng nhựa) hay hoa quả còn quá xanh để cúng gia tiên. Đĩa mâm ngũ quả thường được để ở hai bên so với bát hương.

Mâm ngũ quả cúng gia tiên nên chọn các quả mã đẹp, không bị bầm dập. 5 loại quả tương ứng với 4 màu theo ngũ hành đó là: màu đen tượng trưng cho thủy, màu đỏ cho hỏa, màu xanh là màu của mộc, màu trắng cho kim và vàng là màu của thổ.

Thường thì mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối, nên dùng chuối xanh vì màu xanh được coi là hành mộc. Nải chuối bao gồm nhiều quả bao lên như bàn tay, có ý che chở. đùm bọc và gắn kết.

Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng ( tương ứng với thổ) với ý nghĩa là cầu phúc lộc, có thể thay quả bưởi bằng phật thủ hay quả quả lựu chín vàng.

Trên mâm ngũ quả, hành hỏa là các loại quả có màu đỏ ( thường là quả dưa hấu), các loại quả màu trắng sáng như quả roi, quả đào là hành kim, quả mận và hồng xiêm tượng trưng cho hành thủy.

chuan bi cung tat nien - Cúng tất niên gồm những gì và chuẩn bị như thế nào cho đầy đủ

Cúng tất niên gồm những gì?

Gia đình nên chọn quả theo màu sắc ngũ hành thì là tốt, nếu không thì các gia đình có thể chọn quả theo ý nghĩa, theo mong muốn riêng.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín hoặc chín quá (tùy theo thời gian mua sớm hay muộn, có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối thì nhất định phải là chuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành).

Tìm hiểu thêm về: Cho thuê âm thanh ánh sáng ở Hà Nội.

Cách chọn hoa.

mam com cung tat nien - Cúng tất niên gồm những gì và chuẩn bị như thế nào cho đầy đủ

Hoa bày trên bàn thờ cũng vậy, cần phải hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa. Nên chọn hoa thơm, tên đẹp, hoa bây giờ có hàng trăm loại, nhưng thường là vẫn là hoa hồng, cúc, sen, huệ,….Chọn hoa cúng phù hợp thể hiện lòng thành kính và sự trang nghiêm của con cháu với ông bà tổ tiên.

Bài viết chia sẻ cúng tất niên gồm những gì và cách trang trí làm sao cho đẹp mắt. Mâm cỗ Tất niên được chuẩn bị, tất cả mọi thành viên trong gia đình sẽ xum vầy, quây quần bên nhau và cùng đón chờ giây phút quan trọng nhất và hàn huyên, tâm sự câu chuyện một năm cũ đã qua. Đây là khoảnh khắc vô cùng quý giá bên gia đình mà có lẽ chỉ một năm mới có được một lần.

Tìm hiểu thêm về: To chuc trung thu

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan