Cách chuyển hợp âm guitar, hững lỗi thường gặp nên khắc phục

Học chuyển hợp âm guitar là vấn đề khó khăn của hầu hết những người mới học guitar, học chuyển hợp âm là một giai đoạn quan trọng đòi hỏi sự kiên nhẫn và cần nhiều thời gian để luyện tập. Tuy nhiên việc học đúng cách sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian đến với sự thành công hơn.

Hãy cùng tìm hiểu một số lỗi thường gặp cũng như cách để khắc phục nhé.

Điều đầu tiên khi học chuyển hợp âm là các bạn đã phải thành thạo bấm hợp âm rồi.  Mới đầu tập thì tốc độ nên chậm vì khi đánh nhanh quá dễ bị sai sót khi đó người tập đàn sẽ cảm thấy chán nản.

cach chuyen hop am guitar - Cách chuyển hợp âm guitar, hững lỗi thường gặp nên khắc phục

Nếu chia theo thế bấm thì có thể chia hợp âm thành các loại sau:

Các hợp âm có vị trí bấm giống nhau hoàn toàn ( như hợp âm đô trưởng)

Các hợp âm không có vị trí giống nhau (La thứ)

Các hợp âm trắng ( Pha trưởng)

Với các bạn mới tập thường hay mắc lỗi về xếp ngón và thứ tự bấm. Cùng điểm qua một số lỗi thường gặp khi chuyển âm guitar nhé.

Quá để ý đến mẹo đặt tay khi chuyển hợp âm guitar

Có rất nhiều mẹo để có thể chuyển âm nhanh tuy nhiên bạn nên cố gắng tập luyện để có thể chuyển nhanh nhất là được bởi nó khá là rắc rối. Việc chúng ta nhớ mẹo chỉ trong một số trường hợp nào đó ví dụ như đô chuyển sang la thứ.

Cách đặt tay sai.

Nếu không thể đặt tất cả các ngón cùng một lúc thì các bạn nên đặt các ngón tay lần lượt từ trên xuống dưới. Theo thói quen thì thường đặt đúng nốt đô luôn, tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều đó bởi nó cần kinh nghiệm cũng như level cao mới làm được vậy.  Các bạn có thể đặt trước ngón tay theo chiều từ dây cao đi xuống. Tất cả các âm chúng ta sẽ đưa từ cao xuống trước son-mi-la thứ ..

Đúng cách nhất là bạn nên chuyển tất cả các ngón đi cùng một lúc nghe âm sẽ chuẩn hơn chứ không nên chỉ chuyển từng ngón một. Nếu không làm được vậy thì các bạn phải nhanh tay cố gắng bấm tất cả các ngón tay cùng 1 lúc như vậy âm thanh nghe sẽ mượt hơn.

Tay liên tục di chuyển trong quá trình chuyển âm

Có không ít người mắc phải lỗi là khi chuyển âm thì đưa hết cả bàn tay ra xa đàn để chuyển, như vậy sẽ khiến việc vào âm rất là lâu. Khi chuyển âm bạn nên nhảy các ngón ngay lập tức và các ngón rất là gần với dây đàn. Các ngón tay di chuyển một cách gọn gàng và dứt khoát.

Quá vội vàng.

Bạn nên nên đưa tay một cách bình tĩnh, Việc chuyển hợp âm quá nhanh, trông rất là “vội vã” và rất là “kỳ kỳ” như bị điện giật vậy.

Điều quan trọng nữa là thế tay của các bạn khi bấm, nghĩa tay và bàn tay thay đổi tư thế liên tục trong quá trình đánh đàn, cách đánh đúng là chúng ta giữ tay cố định trên đàn, hầu như chỉ di chuyển các ngón tay, có như vậy chuyển âm mới nhanh được.

Ngắt quãng khi chuyển hợp âm.

Mỗi một hợp âm thì chúng ta nên chơi liên tục xuyên suốt. Trong một bài hát thường có rất nhiều hợp âm, việc ngắt quãng ở điểm nối giữa hai hợp âm sẽ làm cho bản nhạc không được mạch lạc. Cũng có những trường hợp một hợp âm lặp lại 2 lần liên tiếp. Một số trường hợp đánh chưa hết điệu đàn đã chuyển rồi cũng là lỗi mà những người mưới chơi đàn guitar hay gặp phải. Với những ai cảm thấy khó khăn trong việc đánh hết nhịp điệu rồi mới chuyển thì cũng nên cố gắng đánh đến tiết tấu cuối cùng hoặc nửa tiết tấu cuối cùng rồi mới bỏ tay ra.

Chọn những bài quá khó khi mới tập.

Với những bạn vừa mới tập đàn, chưa có kinh nghiệm thì nên chọn những bài đơn giản để tập. Chọn những bài khó sẽ dễ làm bạn nản lòng và tin rằng mình không thể học chuyển âm được.  Một số bài hát dễ học cho người mới bắt đầu như: Bài Yêu ( ca sĩ Min), Ba Kể Con Nghe ( Nguyễn Hải Phong), Despacito( Luis d’ Fonsi ft. Daddy Yankee), Faded ( Alan Walker), Vết Mưa ( Vũ Cát Tường), Trót Yêu ( Trung Quân Idol, Thu Cuối (Yanbi – Mr.Tee)…

chuyen hop am guitar - Cách chuyển hợp âm guitar, hững lỗi thường gặp nên khắc phục

Tập không đều đặn, thường xuyên

Và cuối cùng chăm chỉ luyện tập một cách đều đặn đúng cách là bí quyết để bạn trở nên thành thạo và chuyên nghiệp hơn trong việc chơi đàn guitar.

Hy vọng bài viết hữu ích với những bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề chuyển hợp âm guitar. Chúc các bạn thành công.

Tìm hiểu thêm Kinh nghiệm nếu muốn thuê loa đài chất lượng: Kinh nghiệm thuê loa đài

Những điều bạn nên biết khi thuê các thiết bị âm thanh: Bí quyết để lựa chọn được dàn âm thanh tốt

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan