Các thể loại nhạc phổ biến và phân biệt như thế nào

Âm nhạc đã có từ rất lâu, gắn liền với cuộc sống của loài người. Âm nhạc dần dần được hoàn thiện và ngày càng phát triển. Với sự khác biệt về nền văn hóa giữa các vùng miền và không ngừng sáng tạo mà hiện nay có nhiều thể loại âm nhạc đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng thức âm nhạc của từng người.

Cùng Biz Event tìm hiểu các thể loại âm nhạc phổ biến hiện nay nhé.

Các thể loại âm nhạc phổ biến hiện nay.

Nhạc Country

Nhạc đồng quê xuất hiện tại Hoa Kỳ vào thập kỷ 30, gắn liền với nền văn hóa cao bồi thời bấy giờ. Nhạc country đơn giản như những câu chuyện kể về cuộc sống hằng ngày của những người lao động. Nội dung hướng về tình yêu đôi lứa, gia đình, bạn bè, tinh yêu thiên nhiên, về cuộc sống trên lưng ngựa của những chàng cao bồi…

Nhạc đồng quê ngày nay thường được pha trộn với nhạc Pop và Rock để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người nghe. Một số thể loại đồng quê phổ biến như: Alternative Country, Neotraditional Country, Bluegrass, Country Blues,…

Nhạc Blues

Nhạc blues có nguồn gốc từ những điệu hát miền Tây Phi Châu và được những người nô lệ da đen mang sang vùng Bắc Mỹ. Tại đây, nhạc blues được phát triển với nhạc khí mới và trở nên phổ thông hơn và có ảnh hưởng đến các ông bà chủ của những người nô lệ. Từ đó nó có sự ảnh hưởng không nhỏ đến các dòng nhạc Jazz, Big bands, Rhythm & Blues, Ragtime..

Hiện nay, dòng nhạc blues ở Việt Nam vẫn đứng sau nhạc Pop trữ tình và Rock về mức độ yêu thích. Tuy nhiên nó vẫn khá thu hút giới trẻ, và hầu hết những ca sĩ phát hành album ddeuf thể hiện 1 đến 2 ca khúc Blues.

Tìm hiểu nếu bạn quan tâm đến học guitar: Cách chuyển hợp âm guitar

Nhạc Jazz

Nhạc jazz ra đời vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 bởi cộng đồng người Châu Phi ở Hoa Kỳ. Nhạc Jazz có lịch sử phát triển hơn 100 năm, liên kết bằng kết nối chung giữa nhạc Mỹ gốc châu âu và nhạc Mỹ gốc Phi. Đó là sự pha trộn giữa hòa âm trong nhạc cổ điển và nhạc blues, được nhận thấy trong kiểu cách chơi nhạc jazz của các nghệ sĩ người Hoa Kỳ.

Một số người rất mê nghe nhạc Jazz, họ có thể nghe hằng ngày và có sở thích sưu tập nhữn chiếc đĩa cổ về những bài nhạc jazz đã có từ rất lâu. Một số bài nhạc Jazz nổi tiếng như: Fly me to the moon, Anchors Aweigh, Straighten Up and Fly Right,…

Nhạc pop

Nhạc Pop là thể loại nhạc khá phổ biến, khá đa dạng về phân loại. Nhạc Pop có giai điệu đơn giản, dễ nghe và thường lặp lại một số đoạn trong một ca khúc.

Nhạc Pop thường nói về tình yêu, cảm xúc và sự nhảy múa. Một số ca sĩ nổi tiếng về thể loại nhạc này có thể kể đến như Celine Dion, Madonna, Frank Sinatra, Brandy…

Mãi đến năm 1990, nhạc Pop mới bắt đầu phát triển tại Việt Nam. Các ca sĩ rất thành công lúc bấy giờ có thể kể đến Mỹ Linh, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Thanh Lam…

Nhạc Rock

Vào những năm 1950 ở Mỹ, có một thể loại nhạc quần chúng được gọi là “rock and roll”, đó là kiểu âm nhạc quái đản có sự kết hợp giữa các dòng nhạc folk, blues, jazz,…Từ khoảng những năm 60, thứ âm nhạc này nhanh chóng lan rộng khắp nước Mỹ và Anh.

Để phân biệt nhạc Rock dựa vào âm thanh và nền tảng nhạc cụ. Nhạc cụ khá là đơn giản chỉ cần một dàn trống, 1 bass và 1 guitar là có thể biểu diễn rồi.

Nội dung của nhạc Rock khá là đa dạng, dường như bao trùm mọi vấn đề của xã hội: văn hóa, chính trị, tình yêu, ….Rock là thể loại nhạc có lượng fan “khủng” và được hưởng ứng cuồng nhiệt.

 Nhạc Rap

Nhạc Rap có nguồn gốc từ tầng lớp người lao động nghèo, tầng lớp tận cùng của XH của Mỹ – hay còn gọi là tầng lớp Ghetto. Trong cái xã hội bất công ấy thì âm nhạc chính là lối để họ thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn và nói nên suy nghĩ của mình. Chủ đề của những bào nhạc Rap cũng vì thế mà xoay quanh về băng đảng, hận thù, bế tắc, cái chết,..

Đặc trưng của thể loại nhạc Rap là kỹ thuật sử dụng câu từ một cách nhuần nhuyễn: câu so sánh, chơi chữ, ẩn dụ, vần kép, bẻ gãy ca từ….Với mỗi bài hát, các câu từ được kết hợp, gieo vần và những quãng ngắt nghỉ trên nền nhạc rất độc đáo và mang dấu ấn riêng.

Nhạc Dance

Nhạc Dance hay còn gọi là nhạc vũ trường là thể loại nhạc có âm mạnh. Nhạc dance thường xuất hiện ở các vũ trường, hộp đêm.

Được phát triển từ thể loại nhạc disco vào những năm 1970. Một bài nhạc dance thường có 2 phần: phần mở đầu và phần cao trào với âm điệu nhanh và dồn dập. Ngày nay nhạc dance được biết đến rộng rãi trong công chúng.

Nhạc Hiphop

Xuất hiện từ những năm 70 tại Bronx, New York bởi những người nghèo, người da màu. Văn hóa Hip Hop được hình thành bởi những yếu tố chính như: DJing, Mcing, Graffity, Breakdance…

Trong Hiphop chuyện 2 người xích mích và đụng độ là chuyện thường gặp. Raper này “diss” raper kia một câu, raper kia lại đối lại, biến một câu chuyện thành một cuộc tranh luận đầy gay cấn.

Âm nhạc luôn luôn được phát triển và sáng tạo, các thể loại nhạc ngày càng phong phú theo dòng chảy của xã hội. Hy vọng qua bài viết độc giả có cái nhìn tổng quan hơn về các thể loại nhạc phổ biến hiện nay.                               

Tìm hiểu dịch vụ cho thuê loa đài chuyên nghiệp

Công ty TNHH Thương Mại BIZ

ĐT : 0976.612.988 – 09.3456.8062

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan