Bữa cơm tất niên gia đình, phong tục cổ truyền ý nghĩa

Trong phong tục lễ tết cố truyền của dân tộc ta, không thể thiếu bữa cơm tất niên. Lễ cúng tất niên được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Cúng tất niên là dịp để tất cả các con cháu tri ân, biết ơn đến tổ tiên đã phù hộ cho cả gia đình trong năm qua làm ăn phát đạt, học hành tấn tới.

Bữa cơm tất niên ấm áp tình gia đình

Bữa cơm tất niên ngày 30 Tết là thời khắc thiêng liêng và ý nghĩa nhất của mọi gia đình. Một bữa cơm để họp mặt mọi người, một bữa cơm gia đình đầm ấm, sum vầy để cùng nhau ôn lại bao câu chuyện vui buồn năm qua, rồi lại cùng nhau đón mừng năm mới với nhiều điều may mắn tốt đẹp hơn sẽ đến.

Cứ đến chiều 30 Tết là con cháu trong nhà lại tất bật với việc dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị mâm cỗ đầy, trước tiên là để kính mời ông bà, tổ tiên về thăm và đoàn tụ cũng gia đình trong dịp năm mới sắp đến bên bữa cơm tất niên.

» Những địa điểm tổ chức tất niên tại Hà Nội

Mâm cơm tất niên còn như một món quà của các thế hệ con cháu để cảm tạ, biết ơn đối với thế hệ đi trước vì đã luôn theo dõi, soi chiếu, chỉ đường dẫn lối cho mình trong suốt năm vừa qua.

Chuẩn bị cho mâm cơm tất niên ngày 30 Tết

Theo phong tục truyền thống của dân tộc ta, vào chiều ngày 30 Tết, các gia đình sẽ trồng cây nêu trước cửa nhà để xua tan đi ma quỷ, những điều xấu. Trong nhà, trên bàn thờ tổ tiên thì không thể không có mâm ngũ quả, lọ hoa, các đồ lễ. Tùy từng gia đình mà có treo thêm câu đối đỏ hai bên bàn thờ. Cỗ cúng tất niên mỗi nới cũng có điểm khác biệt nhưng nhất thiết phải có bánh chưng xanh, dưa hành, giò lụa, thịt đông,… được bày biện, trang trí rất đẹp mắt, trang nghiêm.

Tìm hiểu: Tất niên công ty

Có thể nói, bữa cơm tất niên là nét văn hóa, nét đẹp trong tâm trí của người Việt ta. Đây đã trở thành một nét đẹp trong truyền thống về việc giáo dục chữ hiếu, uống nước nhớ nguồn, nhắc nhở con cháu nhớ về những công đức của ông bà, tổ tiên. Không khí mâm cơm tất niên càng vui vẻ, đầm ấm bao nhiêu thì ngày đầu xuân càng rộn ràng, đầy ăp tiếng cười bấy nhiêu.

Tin Liên Quan