Bánh trung thu truyền thống của các quốc gia châu Á

Hotline: 0976612988

Liên hệ

Bánh trung thu truyền thống của các quốc gia châu Á

Không phải chỉ có Việt Nam mới có Tết trung thu vào ngày rằm thàng Tám Âm lịch, mới có món bánh trung thu truyền thống, mà tại mỗi quốc gia khác nhau thì có những phong tục tập quán khác nhau, có những thức bánh dành riêng cho tết trung thu rất đặc trưng. Cùng Biz Event đi vòng quanh thế giới để khám phá những món bánh trung thu truyền thống của các nước châu Á ngay thôi.

1. Bánh trung thu truyền thống của Việt Nam

Hầu hết người dân Việt Nam đã quá quen thuộc với 2 loại bánh trung thu truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo có hình vuông và hình tròn đặc trưng. Đây cũng là món bánh đặc rất nhiều các bạn nhỏ yêu thích và mỗi dịp tết trung thu đến. Những chiếc bánh nướng vàng óng thơm lừng hay những chiếc bánh dẻo trắng ngà, dai dai, đã trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc ta từ xưa đến nay.

bánh nướng trung thu truyền thống

Nhưng hiện nay, để đa dạng mẫu mã cũng như đáp ứng nhu cầu ẩm thực, thưởng thức của người tiêu dùng mà hai loại bánh trung thu này đã được người Việt biến hóa thành những chiếc bánh với nhiều hình thù khác nhau, nhiều loại nhân bánh khác nhau.

bánh dẻo tết trung thu

Để hấp dẫn những em nhỏ, chúng ta có bánh trung thu hình con vật, bánh trung thu 3D, bánh trung thu bằng thạch rau câu thơm mát. Hay bánh trung thu với đủ mọi loại nhân như dăm bông, sữa dừa, hạt sen, đậu xanh, trứng muối, bánh trung thu chay với hương vị dịu nhẹ, thanh thanh,…

2. Bánh trung thu của Nhật Bản

Đến với xứ sở mặt trời mọc vào Rằm tháng 8 Âm lịch, bạn sẽ được thưởng thức món bánh trung thu truyền thống của Nhật Bản với tên gọi Tsukimi Dango - bánh dày. Loại bánh này có hình tròn màu trắng được làm từ bột gạo có cách làm khá giống với bánh trôi nước của nước ta. Sau khi được nặn thành hình, chúng sẽ được nướng sơ qua cho nóng và giòn. Để tăng thêm hương vị ngọt ngào, người Nhật thường sẽ cho thêm ít mật ngọt lên trên hoặc đường phấn.

bánh trung thu của nhật bản

Bánh trung thu Dango thường được người Nhật dùng chung với trà để tăng thêm hương vị thơm ngon và được trưng bày trên những chiếc kệ gỗ hình tam giác, đặt cạnh sẽ là bình cỏ susuki và một số loại quả khác. Theo truyền thuyết xưa, thỏ ngọc trên cùng trăng và giã bánh dày. Vì thế, người Nhật tin rằng ăn bánh dày, ngắm trăng sẽ nhìn thấy Thỏ ngọc. Do vậy, những chiếc bánh trung thu Dango sẽ được đặt trên hiên nhà hay cạnh cửa sổ, bất cứ chỗ nào nhìn thấy ánh trăng để vừa thưởng thức bánh vừa trông trăng.

bánh trung thu Tsukimi Dango nhật bản

3. Bánh trung thu Songpyeon của Hàn Quốc

Khác biệt với bánh trung thu hình vuông của Việt Nam, bánh hình tròn của Nhật Bản với ý nghĩa hạnh phúc viên mãn thì người Hàn Quốc lại có món bánh trung thu khá đặc biệt hình trăng khuyết - Songpyeon - bánh gạo hình bán nguyệt. Đây là một hình ảnh khá lý tưởng được người Hàn Quốc lựa chọn, bởi nó biểu tượng cho sự biến đổi không ngừng của cuộc sống, cho sự sinh sôi, nảy nở.

bánh gạo trung thu hàn quốc

Xứ kim chi có quan niệm rằng, thiếu nữ nào làm được những chiếc bánh trung thu vừa ngon, vừa đẹp mắt sẽ tìm được ý trung nhân của đời mình. Chính vì vậy, họ rất chăm chút và dành rất nhiều tâm tư, tình cảm vào những chiếc bánh songpyeon này.

bánh songpyeon truyền thống hàn quốc

4. Bánh trung thu của Trung Quốc

Đối với người Trung Hoa, Tết trung thu là một trong những ngày tết lớn sau Tết Nguyên Đán, là tết đoàn viên, ngày mà tất cả các thành viên trong gia đình cùng nhau đoàn tụ, về bên mái ấm gia đình. Chính vì vậy mà bánh trung thu của người Hoa thường có hình tròn, biểu tượng cho sự đoàn viên, đoàn tụ. Bánh trung thu ở đây cũng khá đa dạng với nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh, trà xanh, khoai môn,…

bánh trung thu của trung quốc

5. Bánh trung thu của Philippines

Bánh trung thu Hopia của người dân Philippines là những chiếc bánh nướng khá đơn giản, hoa văn và màu sắc không cầu kỳ như Việt Nam ta nhưng phần nhân lại vô cùng hấp dẫn. Nhân bánh rất đa dạng với nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai lang tím, thịt lợn,… Phần vỏ bánh bên ngoài được xếp lớp giòn giòn, khi bẻ ra để lộ phần nhân bên trong trông rất ngon miệng.

bánh trung thu philippines

6. Bánh trung thu nhân sầu riêng của Singapore

Người dân Singapore đều rất thích hương vị đặc trưng của trái sầu riêng, dó đó, các loại bánh trung thu truyền thống đều có nhân sầu riêng bên trong. Loại bánh này được biến hóa từ bánh da tuyết của người Trung Quốc, được làm từ bột gạo, bột mỳ và bột nếp hòa quyện với nhau, tạo nên một hương vị tết trung thu khó quên.

bánh trung thu sầu riêng của singapore

7. Bánh trung thu lạnh của người dân Myanmar

Người Myanmar gọi tết trung thu là tiết quang minh hay lễ hội trăng tròn. Vào ngày rằm tháng 8 hàng năm, mọi nhà đều sẽ thắp đèn lồng, cùng nhau xem diễn kịch, nhảy múa hay tham gia các hoạt động vui chơi khác.

Loại bánh truyền thống có trong lễ trăng tròn của người Myanmar chính là bánh trung thu lạnh, được làm từ một loại bột rất đặc biệt đến từ Malaysia. Sau khi làm bánh xong, bạn chỉ cần cho bánh vào trong tủ lạnh là bánh có thể tự chín, để càng lâu lại càng ngon.

Nhân bánh cũng được người dân chăm chút và lựa chọn cẩn thận từ những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Bạn sẽ có những chiếc bánh trung thu lạnh thơm lừng với nhân hạt sen, mè đen, sầu riêng hay dừa,…

Vì được làm chín trong tủ lạnh, nên ngay khi bánh chạm vào đầu lưỡi là bạn đã cảm nhận thấy hơi lạnh, sự thanh mát cùng hương thơm quyến rũ từ chiếc bánh tỏa ra. Có thể nói, bánh trung thu của Malaysia là một tuyệt tác nghệ thuật ẩm thực hiện nay.

Bánh trung thu truyền thống của các quốc gia châu Á thật đa dạng và phong phú. Hãy dành thời gian đi đu lịch và thưởng thức hương vị độc đáo và rất tiêng của mỗi dân tộc đó nhé!

 

 



Cho thuê âm thanh