Âm thanh 3D là gì ? Một số điều về âm thanh 3d mà bạn chưa biết

Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến cụm từ hình ảnh 3D chưa chưa nghe đến cụm từ âm thanh 3d bao giờ. Nó không giống với những âm thanh bình thường khi các bạn nghe âm thanh ngoài phố, âm thanh hội trường hay hát karaoke,… Vậy âm thanh 3D là gì ? Nó được tạo ra như nào ? Cùng Biz Event tìm hiểu về nó bây giờ nhé !

am thanh 3d la gi - Âm thanh 3D là gì ? Một số điều về âm thanh 3d mà bạn chưa biết

Tìm hiểu thêm: Cho thuê âm thanh ánh sáng sự kiện

Âm thanh 3D là gì ?

Âm thanh 3D là gì ? là dạng âm thanh lập thể, còn gọi là Auro 3D. Xét về bản chất, tác động của âm thanh 3d lên tai người cũng giống như tác động của hình ảnh 3D đối với mắt chúng ta.

Hầu hết các hệ thống âm thanh giải trí trong nhà bạn chỉ là dùng nhiều loa để tạo hiệu ứng âm thanh vòm, âm thanh 3d thì khác. Nó tiến thêm một bước bằng cách không chỉ phát ra âm thanh về phía người nghe mà còn bao vây xung quanh bạn. Hiện nay có rất nhiều thiết bị hiện dại, tiên tiến cho ta cảm nhận âm thanh 3D như Samsung Smart TV,…

Cách tạo âm thanh 3D bằng hệ thống âm thanh vòm

Đầu tiên là phải có một số lượng loa nhất định. Loa trung tâm mang lời thoại do hầu hết các diễn viên nói từ vị trí chính giữa màn hình, các loa bên trái và phải mang âm thanh về âm nhạc và hiệu ứng âm thanh cùng một vài lời thoại ngoài lề xuất hiện từ phía bên hoặc các góc gần đó.

am thanh 3d - Âm thanh 3D là gì ? Một số điều về âm thanh 3d mà bạn chưa biết

Tiếp theo là đặt hai loa hai bên và hơi cao hơn so với vị trí ngồi nghe, cung cấp các âm thanh moi trường và tạo hiệu ứng âm thanh vòm.

Cuối cùng, một loa siêu trầm dùng để tái tạo các âm có tần số thấp và siêu thấp dùng trong các bộ phim có tiếng động vật như bước chấn khủng long hay tiếng gầm của động cơ phản lực,…

Một số điều về âm thanh 3D mà bạn chưa biết

Một trong những điểm quan trọng là các loại loa này phải có những kênh riêng biệt, có những tín hiệu riêng dánh cho chúng hoặc các kênh ma trận. Từ đó, âm thanh sẽ được trích xuất hoặc được chia nhỏ từ một kêng riêng biệt của chúng. Hiểu được điều này, bạn sẽ hiểu được các con số chỉ hệ thống loa như 2.0.4.0.5.1… được gắn với các định dạng âm thanh vòm sẽ được tái hiện.

tim hieu am thanh 3d la gi - Âm thanh 3D là gì ? Một số điều về âm thanh 3d mà bạn chưa biết

Con số đầu tiên dùng để chỉ những kênh khác nhau hoặc đọc lập, riêng biệt hay tào dải có áp tần từ 20Hz đến 20.000Hz. Theo đó, 2.0 nghĩa là hệ thống có 2 kênh, thường được gọi là stereo ; còn 5.0 thì có 5 kênh riêng biệt với những tín hiệu riêng biệt của 5 hệ thống loa khác nhau.

Còn con số đuôi .1 chỉ lao siêu trầm chuyên phân tần số thấp từ 3Hz đến 120Hz. Do đó, hệ thống 5.1 sẽ có các kênh riêng biệt cho loa trung tâm, lao trái trước, phải trước, loa surround phải, trái và lao siêu trầm.

Hiện công nghệ âm thanh 3D hay Auro 3D được sử dụng cho cả phim lẫn trong âm nhạc. Khi nghe âm thanh 3d, bạn sẽ được cảm nhận những âm thanh sống động xung quanh mình. Thật thú vị phải không nào !

 

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan