20/10 là ngày gì, ngày phụ nữ Việt Nam có từ khi nào?

Nhiều người vẫn tò mò, thắc mắc không biết 20/10 là ngày gì, ngày này có từ khi nào, tại sao lại có ngày phụ nữ Việt Nam dù đã nghe thấy nhiều lần rồi.

Nhân dịp ngày 20/10 đang đến gần, Biz Event xin giới thiệu đến bạn đọc nguồn gốc của ngày 20/10 là ngày gì?

20 10 la ngay gi - 20/10 là ngày gì, ngày phụ nữ Việt Nam có từ khi nào?

Ngày 20/10 là ngày phụ nữ Việt Nam, là ngày để tôn vinh, thể hiện sự biết ơn, sự quan tâm đến tất cả phụ nữ Việt Nam. Vào ngày này, phụ nữ ở Việt Nam cũng như ở các nơi khác trên thế giới, được nhận được những lời chúc mừng, những sự quan tâm đặc biệt từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, xã hội,…

Xem thêm: Tổ chức giáng sinh ở Hà Nội

Tại sao lại có ngày phụ nữ Việt Nam?

Phụ nữ Việt Nam sinh ra trong hoàn cảnh đất nước loạn lạc, có nền văn minh lúa nước lâu đời, do vậy họ luôn mang trong mình những bản sắc phong cách riêng, họ vừa là những chiến sĩ cách mạng, là người lao động cần cù, vừa là hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ ngoài chiến trường, có những phụ nữ sẵn sàng đi theo con đường cách mạng để rồi hy sinh dũng cảm cho Tổ Quốc,… Do đó, chúng ta cần biết ơn, tưởng nhớ đến họ vì có những con người kiên cường, bất khuất như thế mới có hòa bình như ngày hôm nay.

Tìm hiểu thêm: Tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

ngay phu nu viet nam 20 10 - 20/10 là ngày gì, ngày phụ nữ Việt Nam có từ khi nào?

Tại sao ​có ngày 20/10?

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 có từ khi nào?

Nói đến nguồn gốc của ngày phụ nữ Việt Nam, từ năm 1927 khi những tổ chức quần chúng được hình thành và thu hút được đông đảo các tầng lớp phụ nữ trong xã hội tham gia như Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, tổ học nghề, các nhóm tương tế và các tổ chức khác như:

– Năm 1927, các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thị Minh Lăng ở làng Phật Tích, Bắc Ninh tham gia Thanh niên cách mạng đồng chí Hội, các chị ấy đã tuyên truyền, xây dựng lên các tổ học nghề đăng ten và học chữ viết.

– Nhóm chị Thái Thị Bôi có chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên đã tham gia sinh hoạt tại trường nữ học Đồng Khánh.

– Năm 1928, nhóm các chị Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Phúc và Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt ở Hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này còn liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Liên, chị Nhuận thành lập tờ báo Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

– Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng có ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận thức rõ, phụ nữ là lực lượng vô cùng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: “Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng”. (nguồn: internet)

20 10 la ngay gi va y nghia - 20/10 là ngày gì, ngày phụ nữ Việt Nam có từ khi nào?

20/10 là ngày gì và ý nghĩa

Vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) cũng được thành lập. Để đặt dấu mốc cho sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày này hằng năm làm ngày truyền thống kỷ niệm cho tổ chức này, đồng thời cũng coi đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh chị em phụ nữ Việt Nam, lấy tên gọi là “Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10”.

Qua bài viết chắc bạn đã hiểu hơn về 20/10 là ngày gì. Có nhiều hoạt động kỷ niệm cũng được diễn ra tại nhiều đơn vị, các công ty, trường học, tổ chức vào ngày đặc biệt này để thể hiện sự biết ơn, quan tâm cũng như sự ghi nhận của tập thể đối với những người phụ nữ đã góp sức mình vào sự phát triển của đất nước.

 

Bình Luận Facebook

Bình Luận

Tin Liên Quan